Ô tô

Hệ Thống Hỗ Trợ Đỗ Xe Trên Vf E34 Là Gì? Hướng Dẫn Cách Điều Khiển Hệ Thống Hỗ Trợ Đỗ Xe

55108

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe trên VF e34 là một trong những tính năng giúp người lái ra/vào vị trí khi đậu phương tiện xe dễ dàng hơn. Hệ thống này được trang bị trên VinFast VF e34 giúp chủ xe tự tin khi đỗ xe ở những khu vực chật hẹp.

Tính năng hỗ trợ đỗ xe ô tô giúp người lái dễ dàng đỗ xe ở những vị trí chật hẹp

ALT: Hệ thống hỗ trợ đỗ xe VF e34

tinh-nang-ho-tro-do-xe-tren-vf-e34.jpg

1. Nguyên lý hoạt động của hệ thống hỗ trợ đỗ xe ô tô 

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe ô tô sử dụng nhiều phương thức khác nhau để cảnh báo, chỉ dẫn người lái đỗ xe an toàn, tránh những va chạm không đáng có. Đây là hệ thống được thiết kế để tự động hóa một số thao tác hoặc đưa ra các cảnh bảo, chỉ dẫn để người lái di chuyển xe vào điểm đậu an toàn.

Hệ thống này vận hành nhờ GPS, với sự hỗ trợ của các camera, cảm biến và sóng siêu âm, giúp người lái xác định khoảng cách giữa xe với các chướng ngại vật xung quanh. Sau đó, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo để hạn chế  tối đa va chạm, đặc biệt ở những vị trí đỗ xe khiêm tốn về diện tích.

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe hoạt động dựa trên vào các camera, cảm biến và sóng siêu âm (Nguồn: Sưu tầm)

ALT: Camera và cảm biến hỗ trợ đỗ xe

camera-ho-tro-do-xe-tren-vf-e34.jpg

2. Hướng dẫn sử dụng và những lưu ý quan trọng về hệ thống hỗ trợ đỗ xe trên VF e34

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe có chức năng xác định khoảng cách giữa xe với các chướng ngại vật xung quanh và thông báo cho người lái bằng những thông tin cảnh báo dưới dạng hình ảnh và âm thanh. Hệ thống bao gồm các cảm biến siêu âm ở cản trước và sau.

2.1. Cách thức hoạt động của hệ thống hỗ trợ đỗ xe trên VF e34

Khi lái xe vào số lùi, hệ thống hỗ trợ đỗ xe trên VF e34 sẽ tự động được kích hoạt. Nếu phát hiện chướng ngại vật, hệ thống sẽ phát âm thanh cảnh báo cho người lái.

Xe càng đến gần chướng ngại vật, khoảng thời gian giữa các cảnh báo âm thanh càng ngắn. Khi khoảng cách nhỏ hơn 40cm, âm thanh cảnh báo sẽ phát ra liên tục. Bảng dưới đây hiển thị cảnh báo trực quan tương ứng với khoảng cách giữa xe và chướng ngại vật.

inline Rectangle Hệ thống không hoạt động
inline Rectangle Hệ thống hoạt động

Khoảng cách đến chướng ngại vật 90 – 120 cm

inline Rectangle Khoảng cách đến chướng ngại vật 61 – 90 cm
inline Rectangle Khoảng cách đến chướng ngại vật 46 – 60 cm
inline Rectangle Khoảng cách đến chướng ngại vật 31 – 45 cm
inline Rectangle Khoảng cách đến chướng ngại vật nhỏ hơn 30 cm
inline Rectangle Nếu có lỗi, hệ thống sẽ hiển thị thông tin trên màn hình thông tin giải trí. Hệ thống có thể hiển thị vị trí cảm biến lỗi như hình bên (nếu có).

Xe càng đến gần chướng ngại vật, tần suất cảnh báo càng tăng. Nếu muốn tắt cảnh báo âm thanh tạm thời, người lái chạm vào biểu tượng hình chiếc loa. Cảnh báo âm thanh sẽ tự động được bật lại ở lần đỗ xe tiếp theo.

Các trường hợp hệ thống hỗ trợ đỗ xe trên VF e34 không hoạt động gồm:

 • Hệ thống ngừng hoạt động khi thoát khỏi số lùi.
 • Hệ thống có thể không phát hiện ra chướng ngại vật khi tốc độ xe lớn hơn 9 km/h.

Khi sử dụng xe, chủ phương tiện cần lưu ý những điểm sau để sử dụng hiệu quả hệ thống hỗ trợ đỗ xe:

 • Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng các cảm biến hỗ trợ đỗ xe giúp tăng hiệu suất hoạt động của hệ thống
 • Khi tiếp cận với các phương tiện lớn như xe tải, xe địa hình,… hệ thống có thể nhận diện chướng ngại vật không chính xác. Trong trường hợp này, người lái nên chủ động quan sát trực tiếp bằng mắt để đảm bảo đỗ xe an toàn.
 • Hệ thống có thể không phát hiện ra chướng ngại vật đối với những vật có tiết diện phản xạ rất nhỏ, kích thước hẹp hoặc làm bằng vật liệu mềm như dây xích, dây thừng hoặc cột.
 • Nếu các chướng ngại vật nằm ngoài phạm vi hoạt động, hệ thống cũng không thể phát hiện ra.

2.2. Hệ thống camera 360 hỗ trợ đỗ xe an toàn 

Hệ thống Camera 360 gồm 4 camera được gắn trên gương chiếu hậu bên ngoài xe, cản trước và cản sau. Hệ thống camera sẽ hiển thị trực quan hình ảnh của xe và khu vực xung quanh trên màn hình thông tin giải trí, nhờ đó, người lái có thể lùi và lái ô tô ở tốc độ thấp dễ dàng hơn. Hệ thống này hoạt động song song với hệ thống hỗ trợ đỗ xe và cung cấp nhiều tùy chọn quan sát.

Khi người lái xe vào số lùi, hệ thống camera sẽ được kích hoạt tự động hoặc có thể kích hoạt camera 360 thông qua biểu tượng trên màn hình chính. Camera 360 độ sẽ tự động ngắt khi người lái thoát khỏi số lùi hoặc di chuyển với tốc độ lớn hơn 15 km/h. Hệ thống camera có các chế độ hiển thị khác nhau, bao gồm:

 • Chế độ toàn cảnh
 • Chế độ góc nhìn phía trước
 • Chế độ góc nhìn phía sau
 • Chế độ góc nhìn bên
 • Chế độ góc nhìn từ trên xuống
 • Có thể thay đổi màu xe hiển thị

Người lái có thể điều chỉnh góc quan sát theo cách dưới đây:

Cách điều chỉnh các góc quan sát của hệ thống camera 360

ALT: hệ thống camera 360 hỗ trợ đỗ xe

ho-tro-do-xe-tren-vf-e34-camera-360.jpg

2.3. Các điều khiển chức năng hỗ trợ đỗ xe trên ô tô điện VF e34

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe trên VFe34 phân khúc C được bật/tắt tự động trong các trường hợp người lái xe thao tác như sau:

 • Cài số lùi, hệ thống tự động được kích hoạt.
 • Thoát khỏi số lùi, hệ thống hỗ trợ đỗ xe ngừng hoạt động.

2.4. Lưu ý quan trọng để sử dụng chức năng hỗ trợ đỗ xe trên VF e34 hiệu quả

Cảm biến hỗ trợ đỗ xe không thể phát hiện được mọi chướng ngại vật, đặc biệt khi tiếp cận với phương tiện lớn hoặc các vật quá nhỏ. Vì vậy, người lái cần chú ý kiểm tra khu vực xung quanh khi lùi xe và sử dụng chức năng hỗ trợ đỗ xe.

Để đảm bảo tuổi thọ các cảm biến, chủ phương tiện tránh để bị xước hoặc xịt nước áp suất cao trực tiếp, ảnh hưởng đến hiệu quả của hệ thống hỗ trợ đỗ xe.

Trong một số trường hợp như có bề mặt phản chiếu, nguồn gây nhiễu bên ngoài, điều kiện môi trường sương mù dày đặc,… hệ thống cảm biến có thể phản hồi chậm hoặc không chính xác. Khi đó, người lái cần chú ý quan sát để đỗ xe an toàn.

Nếu cảm biến hỗ trợ đỗ xe không được kiểm tra thường xuyên, hiệu suất phát hiện chướng ngại vật sẽ bị giảm và tạm thời hạn chế hoặc vô hiệu hóa tính năng này. Khi hệ thống cảm biến bị cản trở, thông báo sẽ xuất hiện trên cụm màn hình táp lô. Chủ xe cần kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ radar, cảm biến và camera để hệ thống hỗ trợ đỗ xe hoạt động chính xác.

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe trên VF e34 kết hợp cùng các radar, cảm biến và camera giúp người lái hạn chế những va chạm đáng tiếc khi đỗ xe hoặc khi di chuyển ở những đoạn đường chật hẹp. Ngoài ra, hệ truyền động, động cơ, pin cùng các tính năng, công nghệ thông minh là những điểm cộng để VF e34 chinh phục được người dùng.

Khách hàng có thể đặt cọc VinFast VF e34 ngay hôm nay để nhận những ưu đãi hấp dẫn và sở hữu dòng xe điện thiết kế thông minh, thân thiện với môi trường. Ngoài ra, quý khách có thể tham khảo thông tin và đặt cọc VF 5 Plus để đón đón tương lai di chuyển xanh và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn từ VinFast Vietnam.

Để có thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ tư vấn về sản phẩm của VinFast, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Tổng đài tư vấn: 1900 23 23 89.

Email chăm sóc khách hàng: support.vn@vinfastauto.com

Website: https://vinfastauto.com/vn_vi

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe trên VF e34

ho-tro-do-xe-tren-vf-e34.jpg

0 ( 0 bình chọn )

Thienthanhlimo

https://thienthanhlimo.com
Thienthanhlimo chuyên du lịch, 2 bánh, 4 bánh
Địa chỉ : Rạch Giá - Kiên Giang, Rach Gia, Vietnam
Điện Thoại: 0908731119

Content by Xe Điện Cũ 66

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *