Xe điện

Lỗi phạt đeo tai nghe khi đi xe máy bao nhiêu tiền? (Cập nhật mới nhất 2023)

54475

Lỗi phạt đeo tai nghe khi đi xe máy là biện pháp xử lý vi phạm đối với hành vi đeo tai nghe khi đang điều khiển phương tiện. Theo đó, người đeo tai nghe khi lái xe máy có thể bị xử phạt hành chính và tước giấy phép lái xe.

Hành vi sử dụng tai nghe khi lái xe tưởng chừng như vô hại nhưng lại có thể gây ra nguy hiểm cho chủ xe và những người tham gia giao thông khác và được xem là vi phạm luật giao thông. Vậy, lỗi đeo tai nghe phạt bao nhiêu tiền?

lỗi đeo tai nghe phạt bao nhiêu tiền
Đeo tai nghe lái xe thư giãn nhưng lại là hành vi vi phạm pháp luật (Nguồn: Sưu tầm)

1. Đi xe máy đeo tai nghe có bị phạt không?

Để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, điểm c khoản 3 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008 đã quy định về lỗi đeo tai nghe khi đi xe máy như sau: “Người lái xe mô tô hai bánh, mô tô ba bánh hoặc xe gắn máy không được phép sử dụng ô (dù), điện thoại di động và các thiết bị âm thanh (trừ thiết bị trợ thính).”

Đồng thời, điểm h khoản 4 Điều 6 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi bởi điểm g khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP) cũng có quy định về lỗi phạt đeo tai nghe khi đi xe máy như sau: “Người sử dụng ô (dù), điện thoại di động hoặc các thiết bị âm thanh khác trong khi đang lái xe sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng – 1.000.000 đồng, trừ thiết bị trợ thính.” Điểm b khoản 10 của Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định về hình thức phạt bổ sung như sau: “Nếu vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại phương tiện tương tự sẽ bị tước Giấy phép lái xe từ 01- 03 tháng.”

Như vậy, đeo tai nghe khi đi xe máy là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt từ 800.000 – 1.000.000 đồng, đồng thời người điều khiển có thể bị tước giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.

Ngoài ra, người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm theo đúng quy định. Trường hợp vi phạm lỗi không đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử phạt theo quy định của Luật giao thông đường bộ.

lỗi đeo tai nghe khi đi xe máy phạt bao nhiêu
Lỗi đeo tai nghe khi tham gia giao thông có thể bị xử phạt lên đến 1.000.000 đồng (Nguồn: Sưu tầm)

2. Thẩm quyền xử phạt lỗi đeo tai nghe khi đi xe máy?

Theo quy định tại Điều 74 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, những người có thẩm quyền xử phạt lỗi đeo tai nghe khi lái xe máy bao gồm:

  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp: nếu vi phạm xảy ra trong phạm vi khu vực quản lý của mình;
  • Cảnh sát giao thông: khi vi phạm xảy ra trong phạm vi chức năng và nhiệm vụ được giao;
  • Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động và Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội: khi vi phạm xảy ra trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao và có liên quan đến an toàn giao thông đường bộ.

3. Đi xe máy đeo tai nghe nguy hiểm như thế nào?

Đeo tai nghe khi lái xe máy là hành vi tưởng như vô hại nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khó lường. Bởi việc đeo tai nghe sẽ gây hạn chế khả năng cảm nhận và phân loại âm thanh đường phố, từ đó khiến người lái xe không kịp xử lý các tình huống bất ngờ như còi xin vượt, còi xin đường, tín hiệu cảnh báo của lực lượng chức năng,…

Bên cạnh đó, đeo tai nghe để nghe nhạc hoặc nói chuyện điện thoại khi đang lái xe sẽ làm giảm khả năng tập trung của người điều khiển, từ đó dễ xảy ra va chạm ngoài ý muốn. Như vậy, người điều khiển xe máy nên tránh sử dụng điện thoại hoặc thiết bị âm thanh khi đang tham gia giao thông.

lỗi phạt đeo tai nghe khi đi xe máy
Sử dụng điện thoại và các thiết bị âm thanh khi lái xe máy tiềm ẩn nhiều nguy hiểm (Nguồn: Sưu tầm)

Mặt khác, việc sử dụng tai nghe nhiều cũng ảnh hưởng đến thính giác khi người dùng thường xuyên tiếp xúc với âm thanh có cường độ 85-90db. Trong khi đó, hầu hết các máy nghe nhạc đều có công suất cực đại lên đến 120db – gây nhiều áp lực âm thanh trực tiếp đến các tế bào thần kinh.

Trên đây là các quy định và Nghị định liên quan về lỗi phạt đeo tai nghe khi đi xe máy. Tuy nhiên, không chỉ khi di chuyển bằng xe máy, người điều khiển xe máy điện cũng cần tuân thủ quy định về việc đeo tai nghe để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Để có những trải nghiệm thú vị khi tham gia giao thông, người dùng hãy tham khảo các dòng xe máy điện thế hệ mới của VinFast như Evo200, Evo200 Lite, Vento S, Klara S (2022) và Theon S.

Các mẫu xe điện này đều được trang bị các tính năng thông minh và tích hợp công nghệ eSIM qua ứng dụng VinFast E-Scooter trên điện thoại, mang đến người dùng trải nghiệm thông minh khác biệt.

Đặt mua các mẫu xe máy điện VinFast mới nhất ngay hôm nay để có cơ hội sở hữu mẫu phương tiện dẫn đầu xu hướng và nhận ưu đãi hấp dẫn từ VinFast.

Để có thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ tư vấn về các sản phẩm của VinFast, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

  • Website: https://vinfastauto.com/vn_vi/
  • Tổng đài tư vấn: 1900 23 23 89.
  • Email chăm sóc khách hàng: support.vn@vinfastauto.com

*Thông tin trong bài mang tính chất tham khảo

5 ( 1 bình chọn )

Thienthanhlimo

https://thienthanhlimo.com
Thienthanhlimo chuyên du lịch, 2 bánh, 4 bánh
Địa chỉ : Rạch Giá - Kiên Giang, Rach Gia, Vietnam
Điện Thoại: 0908731119

Content by Xe Điện Cũ 66

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *