Xe điện

Hướng dẫn cách mở cốp xe máy điện bằng chìa khóa đơn giản

54474

Cách mở cốp xe máy điện bằng chìa khóa vật lý hoặc ổ khóa điện được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng chỉ với 1 vài thao tác đơn giản. Đồng thời, nắm rõ các cách mở cốp xe máy điện trong trường hợp bị mất chìa khóa giúp người dùng tiết kiệm thời gian, chi phí.

Cốp xe máy điện là bộ phận lý tưởng để chủ sở hữu để giấy tờ, mũ bảo hiểm cũng như nhiều vật dụng cá nhân. Tùy từng loại phương tiện, người dùng có thể thực hiện cách mở cốp xe máy điện bằng chìa khóa với các thao tác khác nhau.

cách mở cốp xe máy điện bằng chìa khóa
Cốp xe máy điện có không gian rộng rãi, giúp người dùng dễ dàng chứa vật dụng cá nhân

1. Cách mở cốp xe máy điện bằng chìa khoá

Để mở cốp xe máy điện, người dùng có thể sử dụng chìa khóa vật lý hoặc ổ khóa điện. Tùy từng loại khóa mà cách mở cốp xe máy điện cũng sẽ được thực hiện khác nhau.

1.1. Cách mở cốp xe máy điện bằng khóa cơ

Đối với những mẫu xe máy điện trang bị ổ khóa ở vị trí gần cốp, người dùng cần sử dụng chìa khóa cơ để mở. Theo đó, người dùng tra chìa khóa vào ổ và xoay sang phía bên phải/trái để mở cốp.

Lưu ý, sau khi đóng cốp xe, người dùng cần rút chìa khóa để bảo vệ tài sản cá nhân cũng như đảm bảo an toàn cho phương tiện.

1.2. Cách mở cốp xe máy điện với ổ khoá điện

Phần lớn các mẫu xe máy điện hiện nay đều được tích hợp khóa cốp cùng ổ khóa điện. Người dùng có thể thao tác mở cốp với ổ khóa điện với các cách như sau:

 • Cách 1: Xoay chìa cơ/khoá điện từ vị trí ON/OFF sang vị trí SEAT OPEN. Sau đó, người dùng nhấn công tắc gần ổ khóa để mở cốp. Khóa cốp sẽ được mở khi tiếng “tách” vang lên.
 • Cách 2: Xoay chìa cơ/khoá điện từ vị trí ON/OFF sang vị trí SEAT OPEN. Sau đó, người dùng ấn mạnh chìa cơ/khoá điện xuống. Khóa cốp sẽ được mở khi tiếng “tách” vang lên.

>>> Tìm hiểu thêm: 1 lần sạc xe máy điện hết bao nhiêu tiền

2. Cách mở cốp xe máy điện khi mất chìa khóa

Nếu làm mất chìa khóa cốp chủ xe sẽ gặp nhiều bất tiện như mất thời gian, không thể lưu trữ đồ đạc cá nhân. Trong trường hợp này, chủ phương tiện có thể thực hiện cách mở cốp xe máy điện khi mất chìa khóa nhanh chóng theo 7 cách dưới đây.

2.1. Sử dụng chìa khóa dự phòng

Khi mua xe máy điện, đại lý bán hàng sẽ cung cấp cho chủ phương tiện 2 chiếc chìa khóa giống nhau. Trong trường hợp bị mất chìa, người dùng có thể sử dụng khóa dự phòng để mở cốp xe.

2.2. Sử dụng dây thép

Trong trường hợp không có chìa khóa dự phòng, chủ phương tiện có thể áp dụng cách mở cốp xe khi mất chìa khóa với các dụng cụ đơn giản sau:

 • Tua vít 2 cạnh hoặc 4 cạnh.
 • Kìm bẻ dây thép.
 • Sợi dây thép dày, cứng làm móc để kéo chốt.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ trên, chủ phương tiện tiến hành mở cốp xe máy điện theo thao tác sau:

 • Bước 1: Dùng kìm bẻ dây thép thành một chiếc móc kéo. Một đầu dây thép uốn gập thành hình dạng móc và đầu kia bẻ vuông góc.
 • Bước 2: Ở vị trí thẳng ổ khóa xuống ở cốp xe, người dùng sẽ thấy 1 cái lỗ nhỏ. Lúc này, người dùng hãy luồn dây qua lỗ đó để di chuyển vào phần chốt khóa cốp của xe máy điện.
 • Bước 3: Khi chạm tới phần chốt khóa, chủ phương tiện hãy xoay dây thép sang ngang 90 độ để chạm vào lẫy khóa cốp.
 • Bước 4: Người dùng kéo dây thép. Lúc này, khóa cốp sẽ tự động bật lên.

Cách mở cốp xe máy điện bằng dây thép khá đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên, không phải mẫu xe nào cũng có thể áp dụng được cách mở khóa cốp này. Ngoài ra, để tránh làm hư hỏng ổ khóa, người dùng lưu ý không nên lạm dụng phương pháp này thường xuyên.

2.3. Mở thủ công bằng tay

Khi làm mất chìa khóa xe máy điện, người dùng có thể sử dụng tay để mở cốp. Thao tác thực hiện như sau:

 • Bước 1: Nhờ một người bên ngoài nâng/kéo yên xe lên.
 • Bước 2: Người dùng luồn tay vào trong cốp, sau đó tìm phần dây dẫn liên kết ổ khóa với cốp xe.
 • Bước 2: Sau khi thấy dây, chủ phương tiện kéo nhẹ nhàng. Cốp sẽ được mở khi tiếng “tách” vang lên.

Tuy nhiên, cách làm này chỉ phù hợp với người có vóc dáng cơ thể nhỏ nhắn. Hơn nữa, chủ phương tiện chỉ nên áp dụng cách này trong trường hợp cần thiết bởi chúng có thể ảnh hưởng đến kết cấu, chất lượng của yên xe.

cách lấy chìa khoá trong cốp xe
Chủ phương tiện có thể sử dụng tay để mở cốp nếu không may mất chìa khóa (Nguồn: Sưu tầm)

2.4. Sử dụng cách đấu tắt dây khóa

Cách đấu tắt dây khóa là một trong những phương pháp mở khóa cốp được nhiều chủ phương tiện lựa chọn khi bị mất chìa. Thao tác thực hiện như sau:

 • Bước 1: Xác định vị trí ổ khoá, sau đó mở nắp nhựa.
 • Bước 2: Lấy 2 dây từ bên trong ổ khóa ra bên ngoài. Lúc này, chủ phương tiện sẽ nhìn thấy giắc cắm phía bên trong (màu trắng hoặc đen).
 • Bước 3: Người dùng thực hiện rút giắc cắm. Trong đó, 1 đầu ổ khóa sẽ bỏ và 1 đầu còn lại là dây khóa để khởi động xe.
 • Bước 4: Sau khi xác định được dây khóa để khởi động phương tiện, người dùng sử dụng đoạn dây đồng đã chuẩn bị từ trước, uốn dây theo hình chữ U và cắm vào 2 đầu của giắc khóa vừa rút.
 • Bước 5: Người dùng kiểm tra sau khi thực hiện. Nếu ga xe hoạt động, đồng nghĩa với việc đấu tắt dây khóa đã được thực hiện thành công.

2.5. Thay ổ khoá

Trong trường hợp không thể áp dụng các cách nêu trên, người dùng có thể phá khóa và thay mới đối với ổ khóa cơ.

Tuy nhiên, việc làm này nên có sự can thiệp của chuyên viên kỹ thuật nhằm tránh hư hỏng kết cấu cũng như chức năng của phương tiện.

2.6. Sử dụng dịch vụ bảo hành xe chính hãng

Nếu xe máy điện vẫn đang trong thời gian được bảo hành, chủ sở hữu nên mang phương tiện tới cửa hàng, đại lý để được hỗ trợ.

Tuy nhiên, thời gian khắc phục có thể sẽ kéo dài 1 – 2 ngày. Để chủ động, khách hàng nên liên hệ trước tới cửa hàng và có những trao đổi cụ thể trước khi thực hiện.

2.7. Sử dụng dịch vụ sửa chữa/làm lại chìa khóa

Sử dụng dịch vụ sửa chữa/làm lại chìa khóa là phương án thuận tiện, nhanh chóng nếu bị mất chìa khóa cốp xe máy điện hay gặp phải tình trạng xe máy bật chìa khóa không lên điện, không mở được cốp xe.

Tuy nhiên, với sự gia nhập “ồ ạt” của nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ, người dùng cần dựa vào các tiêu chí như kinh nghiệm, giá thành hợp lý, quy trình chuyên nghiệp,… để chọn được nơi sửa chữa uy tín, chất lượng.

3. Cách mở cốp xe máy điện VinFast

Nhờ cải tiến chuyển bộ pin xuống dưới sàn để chân nên xe máy điện VinFast thế hệ mới được gia tăng thể tích cốp lên tới 25L, giúp người dùng thoải mái chứa đựng vật dụng cá nhân. “Bỏ túi” hướng dẫn cách mở cốp xe điện VinFast giúp người dùng gia tăng sự thuận tiện khi sử dụng.

3.1. Cách mở cốp xe máy điện VinFast bằng chìa khóa cơ

Cách mở cốp xe máy điện bằng chìa khóa cơ được áp dụng đối với các mẫu xe: VinFast Feliz S, VinFast Klara S (2022), VinFast Evo200, VinFast Evo200 Lite. Theo đó, để mở cốp, người dùng thao tác như sau:

 • Bước 1: Cắm chìa khóa vào ổ.
 • Bước 2: Từ vị trí OFF (E), người dùng xoay chìa khóa tới vị trí SEAT OPEN (D). Lúc này, cốp sẽ bật ra một cách nhẹ nhàng.
Cách mở cốp xe máy điện VinFast
Khách hàng xoay chìa khóa từ vị trí OFF (E) tới SEAT OPEN (D) để mở cốp xe máy điện VinFast Klara S (2022)

3.2 Cách mở cốp xe điện VinFast bằng nút đa chức năng

Cách mở cốp xe máy điện VinFast bằng nút đa chức năng trên smartkey được áp dụng đối với 2 mẫu xe: VinFast Theon S và VinFast Vento S. Thao tác thực hiện như sau:

 • Bước 1: Khi phương tiện đang ở chế độ tắt hoặc Parking, người dùng đặt Smartkey cách đầu xe khoảng 1m.
 • Bước 2: Người dùng thao tác nhấn 1 lần nút đa chức năng trên cụm tay lái phía bên phải. Lúc này, cốp sẽ được mở và phản hồi lại bằng hiệu lệnh âm thanh cũng như nháy đèn xi nhan 2 lần.
Cách mở cốp xe điện VinFast
Khách hàng có thể mở cốp xe máy điện VinFast Vento S bằng nút đa chức năng

3.3. Cách mở cốp xe máy điện VinFast bằng Smartkey

Smart key là một loại chìa khóa điện tử được dùng cho xe máy điện với chức năng mở khóa phương tiện từ xa mà không cần cắm chìa vào ổ. Theo đó, cách mở cốp xe điện VinFast thế hệ mới bằng Smartkey áp dụng đối với 2 mẫu xe: VinFast Theon S và VinFast Vento S.

Khi phương tiện đang ở chế độ tắt hoặc Parking, người dùng hãy nhấn đúp nút tìm xe (biểu tượng âm lượng). Cốp sẽ được mở và báo hiệu tới người dùng bằng cách nháy đèn xi nhan 2 lần.

cách mở cốp xe điện VinFast bằng chìa khóa smartkey
Người dùng bấm vào biểu tượng âm thanh trên SmartKey để mở cốp xe máy điện VinFast Theon S

Tiên phong đón đầu xu hướng công nghệ, xe máy điện VinFast thế hệ mới được tích hợp tính năng hiện đại – kết nối phương tiện với ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Khi khoá SmartKey bị mất/hỏng, người dùng có thể vô hiệu hoá, thay thế và đăng ký lại bằng ứng dụng điện thoại nhanh chóng, đơn giản.

Hướng dẫn chi tiết cách mở cốp xe máy điện bằng chìa khóa giúp người dùng thuận tiện hơn khi có nhu cầu chứa đựng đồ dùng cá nhân. Theo đó, tùy theo từng mẫu phương tiện, khách hàng sở hữu xe máy điện VinFast thế hệ mới có thể thao tác mở khóa cốp dễ dàng, nhanh chóng thông qua chìa khóa cơ, nút đa chức năng và SmartKey.

Kết hợp với thiết kế trẻ trung, khả năng vận hành bền bỉ cùng loạt tính năng thông minh, tiện dụng được tích hợp, xe máy điện VinFast thế hệ mới hứa hẹn mang lại cho khách hàng trải nghiệm hoàn toàn khác biệt.

Đặt mua xe máy điện VinFast thế hệ mới ngay hôm nay để có cơ hội sở hữu mẫu phương tiện dẫn đầu xu hướng và nhận loạt ưu đãi hấp dẫn từ VinFast.

Để có thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ tư vấn về các sản phẩm của VinFast, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

 • Website: https://vinfastauto.com/vn_vi/
 • Tổng đài tư vấn: 1900 23 23 89.
 • Email chăm sóc khách hàng: support.vn@vinfastauto.com

*Thông tin trong bài mang tính chất tham khảo

0 ( 0 bình chọn )

Thienthanhlimo

https://thienthanhlimo.com
Thienthanhlimo chuyên du lịch, 2 bánh, 4 bánh
Địa chỉ : Rạch Giá - Kiên Giang, Rach Gia, Vietnam
Điện Thoại: 0908731119

Content by Xe Điện Cũ 66

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *